Bộ định tuyến Wifi được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trong thời buổi hiện nay. Không chỉ ở văn phòng, nhà hàng, quán ăn, quán cafe mà trong mọi gia đình đều sử dụng thiết bị không dây này. Khi mua bộ định tuyến Wifi để thuận tiện và tiết kiệm chi phí mọi người thường sử dụng ISP được cấp sẵn. 

Việc sử dụng bộ định tuyến wifi sao cho hợp lý và an toàn cũng là vấn đề không nhỏ. Người dùng cần nắm rõ cách xác định ip của mình, cách để đăng nhập và thay đổi mật khẩu bộ wifi. Nếu chưa biết, bạn có thể tham khảo hướng dẫn với địa chỉ ip 192. 168.  Ngoài ra, để lựa chọn được thiết bị Wifi phù hợp trong quá trình mua bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

Những lưu ý khi mua sản phẩm bộ định tuyến không dây

Bộ định tuyến Wifi tiêu chuẩn

Điều đầu tiên và cần thiết để bạn có thể mua được bộ định tuyến Wifi phù hợp đó là cần phải kiểm tra tiêu chuẩn Wifi mà thiết bị đó hỗ trợ. Bởi lẽ, các nhà sản xuất thường xuyên đưa ra những sản phẩm mới với nhiều tiêu chuẩn mạnh mẽ hơn. Với những bộ định tuyến Wifi thông thường chúng sẽ hỗ trợ 802.11b hoặc 802.11g.

Riêng đối với một số phiên bản mới hiện đại hơn chúng hỗ trợ lên tới 802.11n. Chính bộ định tuyến này sẽ cho phép mọi người có thể truyền dữ liệu ở tốc độ lên tới 600mbps. Nhưng trong thực tế thì tốc độ này cũng bị giảm đi khá nhiều. 

Phiên bản mới nhất hiện nay của bộ định tuyến chúng hỗ trợ lên tới 802.11ac và cho phép tốc độ truyền lên tới 1,3Gbps. Nhờ vậy mà người dùng có thể kết nối với nhiều thiết bị đồng thời dữ liệu truyền tải cũng rất cao. Tuy nhiên, giá thành của sản phẩm này đắt hơn rất nhiều so với loại 802.11n và chỉ số ít các máy tính và điện thoại tương thích.

Lựa  chọn bộ định tuyến tần số không dây – Đơn hay hai băng tần?

Những bộ định tuyến Wifi không dây hoạt động với hai tần số khác nhau đó là 2,5 GHz và 5GHz. nếu sử dụng loại băng tần 5GHz thì sẽ ít bị nhiễu hơn và có thể cung cấp kết nối nhanh hơn. Đồng thời khi lựa chọn băng tần này bạn cần phải hoàn toàn an tâm nếu các mạng trong khu vực chồng chéo nhau và kết nối nhiều thiết bị.

Lựa chọn bộ định tuyến băng tần kép

Ngược lại, nếu bạn lựa chọn loại có tần số chỉ là 2,5 GHz tuy giá thành rẻ nhưng lại thường xuyên bị nhiễu và tắc nghẽn. Chính vì vậy, nếu bạn ở trong một khu dân cư đông đúc thì nên sử dụng những bộ định tuyến Wifi băng tần kép là tốt nhất. Loại này có một bộ hoạt động với tần số 2,4 GHz và một bộ chạy ở tần số 5GHz.

Giới hạn Ăng ten của bộ định tuyến

Để bộ định tuyến được hoạt động tốt nhất thì bạn cần phải đặt chúng ở vị trí trung tâm của văn phòng hay nhà ở. Đặc biệt, chúng phải cách xa những vật cản vật lý hay những thiết bị có thể gây nhiễu khác. Phạm vi của bộ trực tuyến phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và bạn cần phải chú ý đến xếp hạng dBi của ăng ten bộ định tuyến Wifi.

Nếu bạn chỉ cần sử dụng cho một căn hộ nhỏ thì lựa chọn loại 2-4dBi là phù hợp. Tuy nhiên, với những không gian rộng hơn như ở những căn hộ nhiều tầng, trong văn phòng rộng thì cần phải lựa chọn loại có xếp hạng dBi cao hơn.

Bộ định tuyến có hỗ trợ công nghệ Mimo

Vấn đề tiếp theo khi bạn mua bộ định tuyến wifi cần phải xem xét chúng có hỗ trợ công nghệ MU-MIMO hay không. Bởi nhờ có công nghệ Mimo mà bộ định tuyến có thể truyền dữ liệu nhanh thông qua nhiều ăng ten khác nhau. Ngoài ra, chúng còn có thể nhắm mục tiêu với nhiều thiết bị điện tử khác nhau.

Lựa chọn sản phẩm có hỗ trợ công nghệ Mimo

Hiện nay, trên thị trường chỉ các bộ định tuyến hỗ trợ 802.11ac mới tương thích với công nghệ này. Khi mua sản phẩm bạn cần phải kiểm tra kỹ gói sản phẩm cùng những thông số kỹ thuật của chúng. Để đảm bảo sản phẩm có hỗ trợ công nghệ Mimo.

Bộ định tuyến có bảo mật WPA2

Vấn đề bảo mật của bộ định tuyến là vô cùng quan trọng. Bởi với những kết nối không dây người dùng có thể theo dõi được các hoạt động trực tuyến thậm chí có thể chiếm quyền điều khiển internet và lây nhiễm vi rút cho hệ thống thiết bị của bạn. Vì vậy, hãy chọn sản phẩm có tính bảo mật cao.

Các bộ trực tuyến mới hiện nay có rất nhiều tính năng bảo mật bổ sung như thêm mã hóa, giám sát thiết bị khác, chặn người dùng. Tuy nhiên, về cơ bản thì những bộ định tuyến vẫn rất dễ bị các hacker tấn công. Khi mua sản phẩm bạn hãy chắc chắn chúng hỗ trợ bảo mật WPA2.

Cổng USB của bộ định tuyến

Khi chọn mua bộ định tuyến Wifi bạn cần phải lựa chọn sản phẩm có cổng USB. Cổng cho phép kết nối với ổ cứng lớn mà mọi thiết bị có thể kết nối mạng. Mọi người cũng cần phải lưu ý xem xét cổng đó là loại cổng USB 2.0 hay 3.0 và dĩ nhiên loại cổng USB 3.0 vẫn là tốt hơn. Vì chúng cho phép kết nối với nhiều phụ kiện khác nhau.

Chọn sản phẩm có cổng USB 3.0

Trên đây là 6 lưu ý khi bạn mua và sử dụng bộ định tuyến wifi được baobinhduong.org.vn tổng hợp và biên dịch. Hy vọng đem lại cho mọi người những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết và kỹ lưỡng hơn về sản phẩm hãy tham khảo các bài đọc trên website của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *