Những kỹ năng cần thiết khi làm việc trong ngành báo chí – truyền thông

Uncategorized

Báo chí – truyền thông là một trong những lĩnh vực rất hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn, đặc biệt là với những ai có tính cách năng động, yêu thích các hoạt động tập thể. Để có thể làm việc trong ngành nghề này, bạn sẽ cần có một chút năng khiếu văn chương, thẩm mỹ, ngoài ra cần phải trau dồi thêm một số kỹ năng khác như giao tiếp, ngoại ngữ, biên tập…

Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay, ngoại ngữ là một trong những kiến thức vô cùng quan trọng đối với bất kỳ ai, bất kỳ ngành nghề nào bởi nó sẽ là phương tiện để kết nối tất cả mọi người lại với nhau.

Với ngành báo chí truyền thông cũng vậy, đây là một ngành nghề có đặc thù là phải thường xuyên giao tiếp với rất nhiều người xung quanh, đặc biệt là khi bạn trở thành phóng viên cho một tòa soạn nào đó. Thỉnh thoảng, công việc sẽ đòi hỏi bạn phải tiếp xúc cả với người nước ngoài, khi đó nếu không có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt, bạn sẽ khó lòng có thể hoàn thành tin bài được giao của mình.

Vậy nên, ngay khi bước chân vào giảng đường đại học, hãy ngay lập tức lên kế hoạch trau dồi và phát triển kỹ năng ngoại ngữ của mình. Có rất nhiều cách để sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo hơn, chẳng hạn như tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh tại trường, tham gia các nhóm học tập giữa các sinh viên với nhau, hay có thể tham gia khóa học tại các trung tâm ngoại ngữ uy tín.

Tại TP Hồ Chí Minh, trung tâm IELTS Đình Lực là một trong những cơ sở giảng dạy và luyện thi IELTS chất lượng và uy tín bậc nhất được nhiều học viên thuộc đủ mọi lứa tuổi tin tưởng lựa chọn. Tại trung tâm, bạn sẽ được tham gia các khóa học với các giảng viên có trình độ chuyên môn cao, được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng, cũng như có những kỹ năng sư phạm chuyên sâu để truyền thụ kiến thức cho học viên một cách tốt nhất.

Sau khi được đào tạo bởi trung tâm IELTS Đình Lực, các học viên sẽ có thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo, qua đó phát triển sự nghiệp trong tương lai một cách rực rỡ dù ở bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt là báo chí và truyền thông. Nếu bạn đang có ý định tham gia vào ngành nghề này, đây thực sự là địa chỉ đáng tin cậy nhất dành cho bạn!

Kỹ năng giao tiếp

Khi trở thành một nhà báo thực thụ, bạn sẽ phải thường xuyên gặp gỡ rất nhiều nhân vật thuộc đủ mọi giai tầng trong xã hội, từ những người bán hàng rong cho đến các chính khách quan trọng bậc nhất của quốc gia, do vậy giao tiếp chính là một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ ai làm việc trong ngành này.

Để nâng cao kỹ năng giao tiếp của bạn thân, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên nên dành thời gian tham dự các chương trình talkshow, các chương trình giao lưu, hội thảo để gặp gỡ, làm quen với những người bạn mới, từ đó dần làm quen và phát triển hơn nữa kỹ năng cực kỳ quan trọng này.

Ngoài ra, bạn cũng nên mạnh dạn đăng ký tham gia các cuộc thi giao lưu văn nghệ, hùng biện, marketing/truyền thông…, bởi những cuộc thi này sẽ rất hữu ích cho việc nâng cao khả năng giao tiếp của bạn trong quá trình tham gia.

Kỹ năng viết lách

Có một điều gần như chắc chắn, đó là khi làm việc trong lĩnh vực báo chí – truyền thông này, bạn sẽ phải có một kỹ năng viết lách thật tốt để có thể biên tập các bài viết, sao cho chúng có thể truyền tải thông tin một cách trọn vẹn nhất. Tất nhiên, điều này sẽ đòi hỏi bạn phải không ngừng trau dồi kỹ năng cá nhân của mình.

Khi còn là sinh viên, bạn có thể tham gia các công việc viết lách với tư cách là cộng tác viên, đây sẽ là cách vừa giúp bạn tăng cường khả năng biên tập của bản thân, vừa giúp bạn có thêm một khoản thu nhập đáng kể để không còn phải phụ thuộc quá nhiều vào gia đình nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *