Bến cát

Hai huyện Bến Cát, Tân Uyên: Sẽ trở thành thị xã

Đời Sống Uncategorized

Ông Mai Sơn Dũng, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh cho rằng, khu vực phía Nam huyện Bến Cát hiện nay gồm thị trấn Mỹ Phước và các xã Tân Định, Thới Hòa, Chánh Phú Hòa, Hòa Lợi, An Điền, An Tây, Phú An đã hình thành và phát triển các KCN Mỹ Phước 1, 2, 3, 4, Rạch Bắp, An Tây và các cụm công nghiệp thu hút số đông lực lượng lao động trong và ngoài tỉnh đến làm việc, sinh sống. Có thể nói, tốc độ đô thị hóa khu vực này diễn ra nhanh, lao động nông nghiệp và tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế giảm mạnh và chuyển dần sang công nghiệp, dịch vụ. Do đó hiện nay, khu vực phía Nam huyện Bến Cát về cơ bản đáp ứng tiêu chí đô thị loại IV, hội đủ điều kiện “nâng tầm” thành TX.Bến Cát gồm 8 đơn vị hành chính với diện tích 23.442,24 ha, dân số trên 169.000 nhân khẩu. Trong đó, sẽ hình thành 5 phường: Mỹ Phước, Tân Định, Thới Hòa, Hòa Lợi, Chánh Phú Hòa và 3 xã ngoại ô An Điền, An Tây, Phú An. “Xét về 6 tiêu chuẩn, 49 tiêu chí theo Nghị định Chính phủ về việc phân loại đô thị thì khu vực Nam Bến Cát đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV với thang điểm tự đánh giá về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đạt 89/100 điểm” – ông Mai Sơn Dũng cho biết.

Bên cạnh việc nâng cấp Bến Cát lên thị xã thì sẽ hình thành thêm huyện mới Bàu Bàng. Trong đó, một phần xã Lai Uyên sẽ “nâng cấp” thành thị trấn Bàu Bàng – nơi đặt cơ sở hành chính huyện lỵ và 7 xã: Long Nguyên, Lai Hưng, Lai Uyên, Trừ Văn Thố, Cây Trường II, Tân Hưng, Hưng Hòa. Diện tích tự nhiên tổng thể của huyện Bàu Bàng là 33.915,69 ha với dân số trên 75.000 nhân khẩu. Trong đó, Long Nguyên có diện tích tự nhiên nhiều nhất với 7.593,86 ha, dân số trên 15.000 nhân khẩu; Lai Uyên 4.868,68 ha với dân số gần 9.000 nhân khẩu; Lai Hưng 4.779,76 ha, dân số trên 12.000 nhân khẩu… Theo lãnh đạo các sở ngành và huyện Bến Cát, việc nâng tầm Bến Cát thành thị xã và thành lập huyện mới Bàu Bàng là phù hợp với điều kiện phát triển KT-XH của khu vực này theo phân định rõ chức năng của chính quyền đô thị đối với TX.Bến Cát và chính quyền nông thôn đối với huyện Bàu Bàng, tạo điều kiện trong công tác quản lý Nhà nước về KT-XH của địa phương.

Ở Tân Uyên, theo UBND tỉnh, cũng đủ “tầm” đô thị loại IV với phía Nam của huyện đã hình thành các KCN Nam Tân Uyên, Hội Nghĩa và các cụm công nghiệp, thu hút lượng lớn lao động trong và ngoài tỉnh. So với TX.Bến Cát tương lai thì TX.Tân Uyên tương lai sẽ có dân số đông hơn với trên 187.000 nhân khẩu, diện tích tự nhiên là 19.249,50 ha, gồm 12 đơn vị hành chính (3 thị trấn và 9 xã), trong đó đề nghị “nâng cấp” 3 thị trấn và 3 xã thành 6 phường: Uyên Hưng, Tân Phước Khánh, Thái Hòa, Thạnh Phước, Khánh Bình, Tân Hiệp và 6 xã ngoại ô: Vĩnh Tân, Phú Chánh, Thạnh Hội, Bạch Đằng, Hội Nghĩa, Tân Vĩnh Hiệp. Xét về 6 tiêu chuẩn, 49 tiêu chí của Trung ương, TX.Tân Uyên đạt 83,18/100 điểm về hiện trạng hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng tiêu chí đô thị loại IV. Riêng huyện mới mang tên Chiến Khu Đ có 10 đơn vị hành chính, trong đó có thị trấn Tân Thành và 9 xã: Tân Bình, Bình Mỹ, Tân Lập, Tân Định, Lạc An, Hiếu Liêm, Đất Cuốc, Thường Tân và Tân Mỹ. Diện tích tự nhiên trên 40.087,67 ha với dân số khoảng trên 60.000 người. Cái tên của huyện này cũng mang nhiều ý nghĩa về vùng chiến khu Đ oai hùng, bất khuất.

Cán bộ, người dân hồ hởi

Tại phiên họp mới đây, Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên Nguyễn Thành Phương đã không giấu được niềm vui và xen lẫn những âu lo trước khi huyện Tân Uyên chia tách thành TX.Tân Uyên và huyện mới Chiến Khu Đ. Ông Phương cho rằng, kế hoạch chia tách huyện Tân Uyên đã sẵn sàng và đông đảo cán bộ, người dân khi hay tin này đều vui mừng, hồ hởi. Hiện nay, lãnh đạo tỉnh và 2 huyện Bến Cát, Tân Uyên đang gấp rút lên kế hoạch, phương án, mời nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng huyện lỵ cho 2 thị xã mới là Bến Cát, Tân Uyên và 2 huyện mới là Bàu Bàng, Chiến Khu Đ.

Chỉ đạo vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã giao cho lãnh đạo 2 huyện và các sở ngành nhanh chóng hoàn thành kế hoạch, phương án xây dựng hạ tầng kỹ thuật trung tâm huyện lỵ. Ông Lê Thanh Cung đã đề nghị lãnh đạo các sở liên quan và 2 huyện Bến Cát, Tân Uyên cần mời gọi đấu thầu công khai và giao trọn gói cho nhà thầu có năng lực, có uy tín để họ tư vấn, thiết kế và xây dựng cơ sở hạ tầng đạt chuẩn đô thị cho 2 thị xã mới và trung tâm huyện lỵ 2 huyện mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *