Chú trọng phát triển Đảng trong lực lượng dân quân tự vệ

Uncategorized

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh luôn chú trọng đến công tác phát triển Đảng trong lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), dự bị động viên (DBĐV). Đội ngũ đảng viên này đều phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu trong công tác.

 Trung tá Nguyễn Quang Vinh, Trưởng ban Tổ chức Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh cho biết, thời gian qua, Bình Dương luôn thực hiện tốt Chỉ thị số 16/CT-TW ngày 5-10- 2002 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng DQTV và DBĐV trong tình hình mới, cũng như chủ trương của Quân khu và của Tỉnh ủy. Từ đó, các cấp ủy Đảng địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng chi bộ quân sự cấp xã và phát triển Đảng trong lực lượng này. Đặc biệt, từ tháng 11-2011, Ban Thường vụ Đảng ủy quân sự tỉnh và các huyện, thị, thành ủy có kế hoạch phối hợp chỉ đạo xây dựng tổ chức và phát triển đảng viên trong lực lượng vũ trang tỉnh nhiệm kỳ 2010-2015 nhằm nâng cao tỷ lệ, chất lượng tổ chức Đảng, đảng viên trong lực lượng DQTV và DBĐV.

Theo đó, đối với cấp xã, phường, thị trấn, yêu cầu Đảng ủy có văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển Đảng trong lực lượng DQTV, DBĐV; tổ chức rà soát nắm chắc tình hình số lượng, chất lượng đảng viên trong DQTV, DBĐV; có kế hoạch tạo nguồn phát triển đảng viên; giao chỉ tiêu cụ thể, rõ ràng cho từng chi bộ. Trong nhiệm kỳ 2010-2015, bảo đảm đảng viên trong lực lượng DQTV luôn ổn định, đạt 18% trở lên; trong lực lượng DBĐV đạt 8% trở lên; 100% chi bộ cấp xã có chi ủy, 100% trung đội dân quân có tổ chức Đảng, 100% tiểu đội dân quân thường trực, cơ động có đảng viên… Đồng thời, Đảng ủy quân sự các huyện, thị, thành phố phối hợp với các huyện, thị, thành đoàn và cấp ủy xã chỉ đạo xây dựng, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chấp hành Đoàn cơ sở và Chi đoàn quân sự để tạo nguồn phát triển Đảng.

Hiện toàn tỉnh có 91/91 chi bộ quân sự cấp xã, trong đó có 44 chi bộ có chi ủy, đạt 48,35%; số lượng đảng viên trong lực lượng DQTV, DBĐV ngày một tăng. Cụ thể, trong năm 2012, toàn tỉnh kết nạp được 333 đảng viên, tăng 8,2% so với năm 2011. Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã kết nạp được 106 đảng viên trong lực lượng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *